Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Sữa đắt – Liệu “có xắt ra miếng”?

Lựa chọn dòng sữa để bổ sung dưỡng chất cho trẻ là vấn đề mà bà mẹ nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngoài việc đọc thông tin trên bao bì sữa, nghe tư vấn từ nhân viên bán hàng, các bà mẹ trẻ còn  dựa vào mức chi phí cả, theo tiêu chí  “đắt đặc biệt tốt nhất.”.

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, sữa đắt hay rẻ không phải là tiêu chí lựa chọn, cần yếu nhất vẫn là dòng sữa bạn tin tưởng lựa chọn có thực sự phù hợp với trẻ. Bởi nếu như trẻ không thích hoặc không hấp thụ nổi thì việc mua sữa đắt chẳng khác nào tung tiền qua cửa sổ. Một mục tiêu nhu yếu khác, đó là sữa phải bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, không phải là hàng không nhãn mác hoặc trôi nổi trên thị trường.

Việc tin tưởng lựa chọn sữa theo mức giá cả, thực chất bắt nguồn một cách cảm tính từ tâm lý người mua. Một thời gian trước đây, tâm lý này đã tạo ra 1 cơn sốt ảo vào giá sữa gây bất lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với việc đem tới minh bạch các thông tin trên các kênh truyền thông, cơn sốt giá ảo vào mức chi phí ngay lập tức hạ nhiệt. Cùng với việc đó, người tiêu dùng cũng ngày 1 tinh ý hơn lúc chọn lựa sản phẩm thích hợp.

Vì sao cùng từ sữa bò tươi, cùng có danh mục các dưỡng chất giống nhau, lại có rất nhiều dòng sữa với mức giá khác nhau? Thậm chí là chênh lệch giá rất lớn? Đây là băn khoăn thường trực của người mua sữa, trong đó không ngoại trừ các bà mẹ trẻ đã chọn dòng sữa đắt một cách cảm tính.

Sự khác biệt giữa các dòng sữa chính yếu đến từ quá trình sản xuất (cách tách chất đạm, chất béo trong sữa, công nghệ xử lý chất đạm trong sữa), mùi vị, độ ngọt, hàm lượng vi chất dinh dưỡng được bổ sung. Đối với dòng sữa hữu cơ(Organic), đòi hỏi một giá tiền sản xuất rất lớn, đầu tư về trang trại và quy trình sản xuất từ sữa tươi thành sữa bột. Chuyên gia của hãng Nature’s one – đại diện duy nhất của dòng sữa Organic Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, để tạo ra sữa Organic được chứng nhận bởi tổ chức Onecert USA, nhà sản xuất phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe từ trang trại cho tới nhà máy. Đàn bò được chăn thả trên những bãi cỏ rộng, không thuốc trừ sâu, không chất biển đổi gen, ngay cả các giống bò cũng được tuyển chọn nghiêm ngặt, nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên, không dùng thuốc kháng sinh hay các loại hormon nâng cao trưởng. Chuồng trại được xây dựng thoáng, rộng, xử lý rất tốt nhất khiếu nại vệ sinh và có hệ thống tắm rửa đàn bò trước lúc vắt sữa. Nguồn sữa tinh khiết từ đây sẽ được chuyển thẳng đến nhà máy. Tại nhà máy, luật Organic Food quy định rõ những tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất.

Tại châu u, toàn bộ các sản phẩm Organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu tới khâu cuối, tổng cộng 260 lần và liên tục được kiểm tra bởi các cơ quan giám sát, kiểm định độc lập nghiêm túc theo Nghị định số 2092/91 về thực phẩm siêu sạch của Liên minh Châu u (EU Organic Directive No. 2092/91). Còn ở Mỹ, luật Organic Food giám sát chặt chẽ bằng 19 quy định và hàng trăm các mục tiêu tỉ mỉ từ bãi cỏ cho đến thành phẩm. Chỉ khi đạt được các chỉ tiêu này, sản phẩm sữa mới đạt được chứng tiếp nhân Certified Organic Foods.

Chính vì quy trình sản xuất khó tính như vậy, dòng sữa organic có khả năng mang đến một lượng dưỡng chất dồi dào, thuần khiết, không tạp chất ,phù hợp với mọi đối tượng dùng và mức chi phí cả không hề rẻ. Tuy nhiên trong trường hợp này, đắt đúng là “xắt ra miếng”!

Tham khảo quy trình sản xuất sữa bột ở nhà máy của Nature’one:

Các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về loại sữa này ở wesite: http://organicvietnam.vn

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét