Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Sữa hữu cơ – lựa chọn tốt cho trẻ tăng trưởng

Trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm phức tạp  như hiện nay, các bà mẹ thường tìm tới những loại sữa được PR là “sạch” cho con, với mong muốn đảm bảo hệ tiêu hoá non nớt của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng sau này. Nhưng 1 thực tế rằng, “sữa sạch” là 1 khái niệm khá mù mờ, và hầu như chỉ là một chiêu thức quảng cáo của các hãng sữa chứ không hề là một đảm bảo vàng cho sự phát triển sức khỏe trong khoảng thời gian dài của trẻ.

Sữa sạch là gì? Thật bất ngờ là khi đặt boăn khoăn này cho các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các cơ quan điều hành đều nhận được một câu trả lời rằng: Không hề có khái niệm “sữa sạch”. Trên thị trường hiện tại duy nhất 2 loại: sữa an toàn và sữa không an toàn. Sữa không an toàn có thể được hiểu là các loại sản phẩm trôi nổi, không có Xuất xứ xuất xứ, không được công bố các tiêu chuẩn chất lượng cũng như tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn lại, tất cả các sản phẩm sữa được lưu hành trên thị trường dưới sự kiểm định vào chất lượng và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm… thì đều là sữa an toàn. Điều thiết yếu là chọn lựa sản phẩm nào thì phù hợp cho đối tượng nào, lứa tuổi nào, thể trạng nào… Riêng đối với trẻ em, cuộc tranh luận về chọn loại sữa an toàn nào thì phù hợp cho sự phát triển lành mạnh, tự nhiên của trẻ, đồng thời, tăng sức đề kháng, hệ thống miễn dịch tự nhiên, bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bệnh tật vào sau mới là điều khiến cho các bà mẹ Việt Nam thực sự phải đau đầu.

Tuy nhiên, trên thị trường sữa còn một loại sản phẩm khá nhất là với những ưu điểm hoàn toàn vượt trội hơn các sản phẩm “sữa an toàn” thông thường, và có thể là một tin tưởng lựa chọn thuận tiện hơn đối với các bà mẹ. Đó là sữa hữu cơ – organic milk. Hiện nay tại Việt Nam, chưa có một đơn vị nào sản xuất được loại sản phẩm này vì quy trình sản xuất yêu cầu 1 sự đầu tư rất bài bản, quy mô và tốn kém.

Khác biệt lớn nhất của sữa hữu cơ so với các loại sữa an toàn thông thường khác chính là nguồn vật liệu từ một quá trình sản xuất tự nhiên khép kín. Tại các trang trại nuôi bò sữa hữu cơ, nguồn thức ăn chăn nuôi phần to dựa vào sản phẩm ở trang trại – nguồn cỏ nuôi trồng tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không chất bảo quản hay chất tạo màu và không có hạt giống biến đổi gen (GMO). Việc chọn giống bò cũng được tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, nhằm chọn được giống có khả năng thích ứng được với điều kiện môi trường và khí hậu, góp phần xây dựng 1 quá trình chăn nuôi an toàn nhằm mang lại sản lượng sữa cao, sức khỏe rất tốt cho bò sữa và giới hạn nguy cơ nhiễm bệnh. Và thường thì bò được nuôi thả trên đồng cỏ tự nhiên. Vào mùa đông, khi nguồn cỏ tươi ít hơn thì động vật được ăn thêm cỏ khô hoặc ngũ cốc. Theo quy định thì đàn bò chỉ được chăm sóc 1 cách tự nhiên, nhằm mục đích giúp người chăn nuôi tránh xa với kháng sinh, duy nhất thể được sử dụng thuốc chống ký sinh trùng khi thật sự cần thiết. Người nuôi bò cũng cần phải trau dồi thường xuyên kiến thức về canh tác cũng như chăm sóc vật nuôi khỏe mạnh và mang lại sản lượng sữa cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, sản lượng sữa của đàn bò được chăm nuôi bằng phương pháp organic thường không cao như khi được nuôi trồng bằng phương pháp công nghiệp thông thường. Điều này khiến cho giá tiền của loại vật liệu này thường đắt đỏ hơn, khiến cho sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng cũng không có mức chi phí cạnh tranh.

Đổi lại, người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của nguồn nguyên liệu này.

Hơn thế, quá trình sản xuất sau thu hoạch đối với loại sữa hữu cơ cũng ngặt nghèo không kém. Để có được dòng sữa siêu sạch, an toàn cho sức khỏe toàn diện của con người, đặc biệt trong những sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mọi khâu sản xuất sữa đều phải được tiến hành nghiêm chỉnh theo đúng tiêu chuẩn đặt ra của Luật Organic Food và phải có chứng nhận của các tổ chức quốc tế từ châu u và Mỹ.

Quy trình sản xuất này đảm bảo cho mọi nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng hay bất kỳ 1 thành phần vật lý - hóa học không cho phép nào khác thâm nhập vào sản phẩm cuối cùng, trước khi đưa ra thị trường. Theo lưu ý của các nhà sản xuất, người tiêu dùng khi tin tưởng lựa chọn các sản phẩm sữa hữu cơ cần quan tâm tới 1 số tính chất vật lý và hóa học quan trọng trong việc sản xuất sữa bột organic, bao gồm: hàm lượng nước, chất béo, độ tách béo, hàm lượng protein, hàm lượng chất khoáng, độ acid, tính hòa tan, số dư oxy trong bao bì sản phẩm (nhằm ngăn chặn tình trạng oxy hóa sản phẩm),… Điều nhu yếu đặc biệt lựa chọn những nhãn hiệu sữa organic uy tín. Bởi như đã phân tích, giá thành sản phẩm này khá cao lại đang tiếp nhân được sự yên tâm lựa chọn của người tiêu dùng nhưng hầu như không có điều gì ngăn cản được các nhà sản xuất hay phân phối gian trá lợi dụng các phương pháp mang lại ích lợi cho mình.

Có 1 tin mừng đối với người tiêu dùng là Nature One - loại sữa hữu cơ bậc nhất của Mỹ với những tiêu chuẩn chất lượng quốc, sẽ sớm có mặt tại Việt Nam. Các bà mẹ sẽ không còn phải chờ đợi lâu nữa để có thể an tâm tin tưởng lựa chọn một loại sữa thực sự an toàn với chất lượng nổi trội cho những đứa con thân yêu của mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét